Các loại Bão (Storms/Cyclones/Hurricanes/Typhoons/Tornados) - Hiện tượng El Niño và La Niña
Gửi ngày 11 tháng 1 năm 2013 lúc 5:49 pm

(Bộ môn Thủy lực - Thủy văn) - Bão là tiếng Việt gọi chung cho các loại mưa to, gió lớn, giông tố, tiếng Anh gọi là Storm. Bão nhiệt đới "tropical storms" là những con lốc xoáy, hình thành ngoài biển khơi, khi nhiệt độ của nước biển nóng quanh 26°C, khối lượng khí ấm bốc lên tạo thành những đám mây khổng lồ ẩm và ấm, chúng hấp dẫn, hút không khí từ tứ phương đến, lấy năng lượng từ khí này tạo nên những luồng gió có vận tốc lên đến 300 km/h, 186 mi/h.

Bão biển được định nghĩa và quy định qua các cơ quan khí tượng quốc tế, phân biệt và gọi tên như: Cyclone, Hurricane, Typhoon, tùy thuộc vào nơi hình thành và cấu tạo của nó. Những loại bão biển này kéo dài nhiều ngày đến 2 hay 3 tuần, chúng di chuyển tuyến đường dài không bắt buộc trên đại dương (ocean) và biển (sea), có đường kính từ 15 km đến 500 km. Ngay chính giữa vòng xoáy cũa bão biển gần như không có mây, không có gió. Khi cơn bão chạm với đất liền, do sức ma sát với đất và cây cối, chúng dần dần mất đi năng lượng và từ từ biến mất.

  • Cyclone từ tiếng Hy lạp "Kýklos" (phát âm sú-clos) có nghĩa "vòng tròn", là con lốc xoáy vùng Ấn Độ Dương và Biển Đông. Cyclone hình thành từ vùng vịnh Bengal (Đông - Bắc Ấn độ) được gọi là Bengal Cyclone. Cyclone cũng thường hình thành ở vùng biển Ả Rập (Arabian Sea), vùng biển Timor, eo biển Arafura và vịnh Carpentaria của Úc. Hàng năm vào những tháng trước và sau Gió mùa (monsoon) tháng 5 đến tháng 6 và tháng 10 đến tháng 11 Cyclone đe dọa vùng ven biển Đông Châu Phi (Somalia, Yemen), Đông Ấn Độ, Myamar, Bangladesh, Pakistan, Mauritius, Madagascar, Queensland và Bắc của Châu Úc,...

Chiều xoáy của Cyclone bị ảnh hưởng bởi chiều quay của trái đất. Ở Nam Bán Cầu cũng là đặc điểm của Cyclone là nó xoay theo chiều kim đồng hồ, từ trái sang phải.

  • Hurricane xuất phát từ chữ Huracan là Thần gió và bão của người thổ dân Maya Nam Mỹ. Hurrican là tên gọi chung cho những con lốc biển vùng Đại Tây Dương và đông bắc Thái Bình Dương, thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 đến tháng 11. Sự phân loại "tropical storm" bão nhiệt đới hay bão lớn hurricane tùy thuộc vào độ mạnh của chúng.

Theo Saffir-Simpson scale:

-  Bão nhiệt đới "tropical storm" khi gió trên biển có vận tốc từ 63 - 118 km/h (39 - 73 mi/h)

- Con lốc biển có vận tốc từ 119 - 153 km/h (74 - 95 mi/h) được gọi là Hurricane cấp I.

- Con lốc biển có vận tốc từ 154 - 177 km/h (95 - 109 mi/h) được gọi là Hurricane cấp II.

- Con lốc biển có vận tốc từ 178 - 209 km/h (109 - 130 mi/h) được gọi là Hurricane cấp III.

- Con lốc biển có vận tốc từ 210 - 249 km/h (130 - 154 mi/h) được gọi là Hurricane cấp IV.

- Con lốc biển có vận tốc trên 250 km/h (155 mi/h) được gọi là Hurricane cấp V.

  • Lốc biển vùng Tây - Bắc Thái Bình Dương được gọi là Typhoon, nghĩa từ tiếng Nhật "tai fu" gió lớn (great wind), hàng năm từ tháng 5 đến tháng 11 chúng đe dọa vùng phía Đông của Philippine, Đông - Nam của Nhật Bản, Quảng Đông (Trung Quốc), Hồng Kông, Đài Loan, Việt Nam.

Hurricanes và Typhoons xoay ngược chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái.

  • Gió mùa (monsoon) từ tiếng Ả Rập (mawsim) có nghĩa "Mùa" (season) xuất hiện vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới do ảnh hưởng của gió mậu dịch (passat wind). Gió mùa chia làm hai loại:

             + Gió mùa mùa hè là gió từ biển thổi vào đất liền đem không khí mát và mưa lớn.

             + Gió mùa đông thổi từ lục địa ra (núi Himalaya, Tây Tạng, Bắc Ấn) mang theo gió khô và lạnh.

  • Tornados là những con xoáy khổng lồ với trục xoáy thẳng đứng "Twister", thường xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 7, hình thành trên Lục địa từ mây Cumolonimbus. Tornado từ tiếng Tây Ban Nha là Torna có nghĩa xoay (xoáy). Vận tốc di chuyển của Tornados có thể lên đến 700 km/h. Chiều xoáy của Tornado phụ thuộc vào điều kiện khí tượng chứ không phụ thuộc vào chiều xoay của Trái đất. Tornado kéo dài khoảng 1 giờ có đường kính khoảng 50 - 1500 m.
  • Waterspout cũng hình thành trên đất liền và có thể quét qua cả sông hồ mang theo lượng nước khổng lồ trong nó, ví như cái máng xối.
  • Willy - Willy hay Dust Devil, là tên người Úc đặt cho những xoáy bụi thường xuất hiện vùng Tây hay Tây - Bắc Úc.
  • El Niño nghĩa tiếng Tây Ban Nha là "đứa bé". Đây hiện tượng bất thường của khí hậu, thường xuất hiện vào mùa Giáng sinh, cứ khoảng 3 đến 10 năm xảy ra một lần (..., 1982/1983, 1997/1998) và kéo dài từ 12 đến 18 tháng

Dòng nước biển vùng Đông Nam Á lạnh hơn phía Tây Thái Bình Dương chạy dọc theo các nước Nam Mỹ: Ecuador, Peru, Chile nóng lên, bốc hơi nước với khối lượng khổng lồ vào không khí, gây ra những trận mưa như thác đổ, bão tố, lụt lội. Đặc biệt là những cơn gió ở Thái Bình Dương này tự dưng đổi hướng vào thời điểm có ElNiño, chúng thổi ngược về phía Đông thay vì về phía Tây như thông thường mỗi năm, chúng đem giông bão đến vùng Tây bán cầu, đến tận Đông Âu và biển Đen của nước Nga. Ngược lại, vùng phía Đông bán cầu như châu Phi, châu Úc, Philippines, Indonesi, Thái Lan và Việt Nam thì bị hiện tượng khô cằn hạn hán.

  • La Niña tiếng Tây Ban Nha nghĩa "cô gái", gây mưa to gió lớn vùng Đại Tây Dương. La Niña là hiện tượng ngược lại với El Niño, xảy ra ngay sau hiện tượng El Niño kết thúc. La Niña đem mưa to, bão lớn đến vùng Đông Nam Á và Đông - Bắc Úc.

 


[In trang]    [Đóng]